วันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2555

กลีเซอรีน


ความรู้เกี่ยวกับกลีเซอรีนกลีเซอรีน เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหนืด และมีรสหวาน โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช ซึ่งโดยทั่วไปคือ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม กลีเซอรีนสามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์และน้ำ แต่ไม่ละลายในไขมัน เนื่องจากกลีเซอรีนมีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลายจึงสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารเคมีอื่นๆได้
ด้วยคุณสมบัติที่สามารถละลายในแอลกอฮอล์และน้ำได้นี่เอง จึงนำไปใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งกลีเซอรีนบริสุทธิ์สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายรูปแบบ เช่น ใช้เป็นส่วนผสมหรือเป็นตัวช่วยในกระบวนการผลิตเครื่องสำอางค์ ผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำและสุขอนามัยส่วนบุคคล อาหาร ยาสีฟัน ยาสระผม และนิยมใช้มาหในอุตสาหกรรมสบู่ เพราะกลีเซอรีนเป็นส่วนช่วยหล่อลื่นเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งและดูดซับความชื้นเมื่อสัมผัสกับอากาศซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าผิวมีความชุ่มชื้น อ่อนโยนต่อผิว ขจัดความสกปรกที่ฝังแน่น ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน รวมทั้งปลอดภัยต่อผิวหนัง
การที่กลีเซอรีนเป็นสารที่ไม่มีพิษในทุกๆรูปแบบของการประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะใช้เป็นสารตั้งต้นหรือสารเติมแต่ง ทำให้กลีเซอรีนเป็นสารเคมีที่ได้รับความสนใจและนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ด้วยการทำยาเหน็บทวาร ใช้เป็นยาระบาย และยังสามารถใช้เป็ฯยาเฉพาะที่สำหรับปัญหาทางผิวหนังหลายชนิด รวมถึง โรงผิวหนัง ผื่น แผลไฟลวก แผลกดทับ และบาดแผลจากของมีคม กลีเซอรีนถูกใช้เพื่อรักษาโรคเหงือกได้ด้วย เนื่องจากกลีเซอรีนสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องได้
รู้จักกับกลีเซอรีนรู้จักกับกลีเซอรีน กลีเซอรีนบริสุทธิ์ เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหนืด และมีรสหวาน กลีเซอรีนจะดูดซับความชื้นเมื่อสัมผัสกับอากาศ
โดยทั่วไป ความสามารถในการระเหยของสารละลายกลีเซอรีนขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์ของสารละลายนั้นๆ เช่น กลีเซอรีนที่ความบริสุทธิ์มากกว่า 99% จะระเหยที่อุณหภูมิที่สูงกว่า (ที่อุณหภูมิ 240 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่า) เมื่อเปรียบเทียบกับกลีเซอรีนที่ความบริสุทธิ์ต่ำกว่า 99% กลีเซอรีนสามารถละลายได้ดีในน้ำและแอลกอฮอล์ แต่ไม่ละลายในไขมัน
เนื่องจากกลีเซอรีนมีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลาย จึงสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารเคมีชนิดอื่นๆได้

กลีเซอรีนกับการนำไปใช้ : 
กลีเซอรีนบริสุทธิ์ที่ผลิตจากเทคโนโลยีของเรา(แหล่งข้อมูล) สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้กว่า 1,500 รูปแบบในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย
กลีเซอรีนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายรูปแบบเช่น ใช้เป็นส่วนผสมหรือเป็นตัวช่วยในกระบวนการผลิตเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำและสุขอนามัยส่วนบุคคล ยา และผลิตภัณฑ์อาหาร จึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย
การที่กลีเซอรีนเป็นสารที่ไม่มีพิษในทุกๆรูปแบบการประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะใช้เป็นสารตั้งต้นหรือสารเติมแต่ง ทำให้กลีเซอรีนเป็นสารเคมีที่ได้รับความสนใจและนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย
ที่มา: http://www.thaioleochemicals.com/product.aspsmenuid=8&shmenuid=&nlevel=1
ประโยชน์ของกลีเซอรีน : 
กลีเซอรีน เป็นของเหลวหนึดใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีรสหวาน ใช้มากในอุตสาหกรรมทําสบู่ เพราะใช้ละลายสารต่างๆ ที่สามารถละลายในนํ้าได้ นอกจากนี้กลีเซอรีนยังเป็นส่วนช่วยหล่อลื่น ขจัดความสกปรกที่ฝังแน่น รวมทั้งปลอดภัยต่อผิวหนัง และเนื้อผ้าทุกชนิด
หาซื้อได้ตามร้านขายยาทุกชนิด หรือร้านขายเคมีภัณฑ์ ถ้าผสมกลีเซฮรัน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในนํ้าซักผ้าขนสัตว์ จะทําให้ขนสัตว์ฟูอ่อนนุ่มขึ้น ถ้าใช้กลีเซอรีนทามือก่อนนอนทุกคืนจะช่วยถนอมมือให้นุ่มนวลอยู่เสมอหยดกลีเซอรีนบนรอยเปื้อนมัสตาร์ดบนผ้าแล้วนํ้ไปซักรอยเปื้อนจะหายไป
ใช้ฟองนํ้าจุ่มกลีเซอรีนเช็ดกระจกในห้องนํ้า ขณะอาบนํ้าร้อน กระจกจะใสสะอาด
หยดกลีเซอรีนลงไปในหลอกมาสคาร่าที่เริ่มจะแห้ง จะช่วยยืดอายุของการใช้งานออกไปได้อีก ถ้าต้องการละลายนํ้าแข็งในตู้เย็น ทําได้ด้วยการเช็ดตู้เย็นด้วยผ้าชุบกลีเซอรีนให้ทั่วนํ้าแข็งจะหลุดออกได้ง่าย
ใช้กลีเซอรีนหยดลงบนผ้านุ่ม เช็ดตามใบไม้ในร่ม ใบไม้จะเป็นมันสะอาด
ผสมกลีเซอรีน 1 ถ้วยตวงกับนํ้า 1 ลิตร เทลงในอ่างนําดอกไม้ที่ต้องการทําเป็นดอกไม้แห้งแช่ลงไปให้ท่วมทั้งดอก ก้านและใบที้งไว้ 1 อาทิตย์ เพื่อให้ตัวยาซึมลงไปในดอกไม้แล้วจึงนําดอกไม้นั้นมาประดับตกแต่งเป็นช่อโบเก้ ดอกไม้จะอยู่ทนนาน
ที่มา : http://us.geocities.com/bandokbua/nam.htmขอขอบคุณข้อมูลจาก :http://www.thaioleochemicals.comhttp://us.geocities.com/bandokbua/nam.htm


5 ความคิดเห็น:

  1. สำหรับผู้ต้องการหาซื้อ กลีเซอรีน 99.5% ลองดูที่ www.siamabsolute.co.th เขามีทั้งขายปลีกและขายส่ง ราคา ต่อรองได้ ขอแนะนำ

    ตอบลบ
  2. กลีเซอรีน 99.5% สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ มากมาย เช่น นำไปผสมกับดินน้ำมัน

    ตอบลบ
  3. Vegetable Glycerin คืออะไร?
    What Is Vegetable Glycerin?

    Vegetable gycerin (กลีเซอรีนจากพืช) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า vegetable glycerol มันเป็นคาร์โบไฮเดรตที่โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช มันถูกใช้เป็นตัวให้ความหวาน (sweetener) และเป็นส่วนผสมชนิดหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์จำนวนมากมาย vegetable gycerin ถูกใช้เพื่อทดแทนแอลกอฮอล์ในการสกัดสารจากพฤษศาสตร์ (extract botanicals)

    กลีเซอรีน (glycerin) เป็นสารประกอบออร์แกนิกที่ประกอบด้วยอะตอมคาร์บอน 3 ตัว อะตอมไฮโดรเจนและ OH 3 กลุ่ม กลุ่ม OH เหล่านี้ก่อให้เกิดพันธะไฮโดรเจนกับน้ำ โดยเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ และกลายเป็นกลีเซอรีนเหลวที่เป็นคุณสมบัติของน้ำเชื่อมไซรับ (syrup) มันยังมีคุณสมบัติต้านทานจุดเยือกแข็งซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ใช้ในการเก็บรักษาของเหลวที่มีความอ่อนไหวง่าย (เช่น เอนไซม์) ในตู้แช่แข็งของห้องทดลอง

    Food-grade vegetable glycerin (กลีเซอรีนจากพืชในระดับ food-grade) นั้นบริสทุธิ์ถึง 99.7% ส่วนของที่เหลืออีก 0.3% คือน้ำ มันมีรสชาติหวานแต่จะถูกเผาผลาญต่างจากน้ำตาลและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด กลีเซอรีนถูกใช้ประกอบอาหารโดยเชื่อว่ามีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำเพื่อทำให้อาหารมีรสหวานและมีความชุ่มชื้น มันยังไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุด้วย

    Vegetable glycerin ยังคงถูกใช้เพื่อทดแทนแอลกอฮอล์ด้วยในการทำสารสกัดจากพฤกษศาสตร์ (botanical extract) ข้อดีก็คือทำให้ผู้ที่ไม่ต้องการได้รับแอลกอฮอล์สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางพฤกษศาสตร์ได้ (botanical products) ข้อด้อยก็คือผลิตภัณฑ์ที่ได้มาเหล่านี้มีอายุสั้นกว่าเดิมมาก

    ด้วยคุณสมบัติที่สามารถละลายในแอลกอฮอล์และน้ำได้นี้ นำไปสู่ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ในการผลิตผลิตภัณฑ์หลายชนิด กลีเซอรีนถูกใช้ในเครื่องสำอางค์และของใช้ภายในบ้านจำนวนมากเช่น ยาสีฟันและยาสระผม มันยังเป็นองค์ประกอบของสบู่กลีเซอรีนซึ่งมักจะถูกใช้กับผู้ที่มีผิวอ่อนไหวง่าย สบู่นี้เป็นเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปกป้องผิวหนังไม่ให้แห้ง ด้วยเหตุผลนี้ โลชั่นกลีเซอรีนจึงเป็นที่นิยมเช่นกัน

    Vegetable glycerin หรือกลีเซอรีนจากพืชนี้ มีประโยชน์ทางการแพทย์ด้วย ยาเหน็บทวารกลีเซอรีนถูกใช้เป็นยาระบาย มันยังสามารถใช้เป็นยาเฉพาะที่สำหรับปัญหาทางผิวหนังหลายชนิด รวมถึง โรคผิวหนัง ผื่น แผลไฟลวก แผลกดทับ และบาดแผลจากของมีคม กลีเซอรีนถูกใช้เพื่อรักษาโรคเหงือกได้ด้วย เนื่องจากมันสามารถฆ่าแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องได้

    ในขณะที่กลีเซอรีนสามารถผลิตขึ้นมาจากผลพลอยได้ของสบู่ที่ทำมาจากไขมันสัตว์ มันก็ยังสามารถผลิตขึ้นมาจากพืชได้ด้วยเช่นกัน แกนหลักของกลีเซอรอล (glycerol backbone) เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างเบื้องต้นของไขมันหลายชนิด

    Vegetable glycerin ถูกทำขึ้นมาจากน้ำมันและไขมันของส่วนผสมที่มีพื้นฐานจากพืชซึ่งโดยทั่วไปก็คือ น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม น้ำมันนี้ถูกทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นภายใต้แรงดันด้วยน้ำ แกนหลักของกลีเซอรีนแตกตัวออกจากกรดไขมันและถูกดูดซึมโดยน้ำซึ่งหลังจากนั้นมันจะถูกแยกจากกันและกลั่นออกมา

    ที่มา: http://www.wisegeek.com/what-is-vegetable-glycerin.htm

    ตอบลบ
  4. ความรู้เกี่ยวกับกลีเซอรีน
    กลีเซอรีน เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหนืด และมีรสหวาน โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช ซึ่งโดยทั่วไปคือ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม กลีเซอรีนสามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์และน้ำ แต่ไม่ละลายในไขมัน เนื่องจากกลีเซอรีนมีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลายจึงสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารเคมีอื่นๆได้

    ด้วยคุณสมบัติที่สามารถละลายในแอลกอฮอล์และน้ำได้นี่เอง จึงนำไปใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งกลีเซอรีนบริสุทธิ์สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายรูปแบบ เช่น ใช้เป็นส่วนผสมหรือเป็นตัวช่วยในกระบวนการผลิตเครื่องสำอางค์ ผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำและสุขอนามัยส่วนบุคคล อาหาร ยาสีฟัน ยาสระผม และนิยมใช้มาหในอุตสาหกรรมสบู่ เพราะกลีเซอรีนเป็นส่วนช่วยหล่อลื่นเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งและดูดซับความชื้นเมื่อสัมผัสกับอากาศซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าผิวมีความชุ่มชื้น อ่อนโยนต่อผิว ขจัดความสกปรกที่ฝังแน่น ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน รวมทั้งปลอดภัยต่อผิวหนัง

    การที่กลีเซอรีนเป็นสารที่ไม่มีพิษในทุกๆรูปแบบของการประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะใช้เป็นสารตั้งต้นหรือสารเติมแต่ง ทำให้กลีเซอรีนเป็นสารเคมีที่ได้รับความสนใจและนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ด้วยการทำยาเหน็บทวาร ใช้เป็นยาระบาย และยังสามารถใช้เป็ฯยาเฉพาะที่สำหรับปัญหาทางผิวหนังหลายชนิด รวมถึง โรงผิวหนัง ผื่น แผลไฟลวก แผลกดทับ และบาดแผลจากของมีคม กลีเซอรีนถูกใช้เพื่อรักษาโรคเหงือกได้ด้วย เนื่องจากกลีเซอรีนสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องได้
    กินได้ มีเอาไปผสมครับ แต่สัดส่วนน้อยมาก อย่าว่าแต่กินเลยครับ สูดไปเลยครับ อย่างที่ใช้ในบุหรีครับ
    หรือ ในไวน์ก็จะช่วยจับกลิ่นจับรสให้ติดลิ้นนั่นแหล่ะครับ

    ตอบลบ
  5. กลีเซอรีน ถูกใช้งานอย่างกว้างขวางเป็น สารละลาย(solvent) สารเพิ่มความหวาน(sweetener) เครื่องสำอาง(cosmetics and personal care products) สบู่เหลว(liquid soaps) ลูกอม(candy) สุรา(liqueurs) หมึก(inks) และสารหล่อลื่น(lubricants) เพื่อให้ยืดหยุ่น(pliable) สารป้องกันการแข็งตัว (antifreeze mixtures) เป็นส่วนผสมอาหาร(Food and beverage ingredients ) อาหารสัตว์(Animal feed ) สารปฏิชีวนะ(Antibiotics) ยา (Pharmaceuticals) สารให้ความชุ่มชื้น(moisturizers) น้ำมันไฮดรอลิกส์(Hydraulic fluids) และสารตั้งต้นทางปีโตรเคมีต่างๆ(Polyether polyols, propylene glycol, epichlorohydrin และอื่นๆ)

    ตอบลบ