เครื่องวัดความหวาน (Refractometer) หรือ Brix meter คือเครื่องมือวัดแบบส่องที่วัดผลรวมของดัชนีหักเหของแสงในของเหลว เครื่องวัดความหวานมีหน่วยเป็นองศาบริกซ์ (Brix) การวัดค่าความหวานของผักและผลไม้มีความสำคัญมากเพราะเป็นตัวชี้วัดรสชาติและคุณภาพ ถ้าน้ำผลไม้มีระดับ Brix สูง หมายความว่ามีปริมาณสารหรือของแข็งที่ละลายน้ำอยู่ในน้ำผลไม้ในปริมาณมาก เช่นน้ำตาลซูโครส, ฟรุกโตส, วิตามิน, เกลือแร่, กรดอะมิโน, โปรตีนฮอร์โมน หรืออื่นๆ
ประเภทของเครื่องวัดความหวาน1. แบบดั้งเดิม เป็นเครื่องมือวัดอนาล็อกใช้สำหรับวัดดัชนีการหักเหของของเหลว โดยใช้หลักการมุมวิกฤติ (Critical angle principle) ผู้ใช้สามารถมองเห็นค่าการวัดผ่านทางเลนส์ตาแบบขยาย
2. แบบดิจิตอล ใช้หลักการเดียวกันกับเครื่องมือวัดแบบดั้งเดิม แต่เครื่องวัดความหวานแบบดิจิตอลใช้แหล่งกำเนิดแสงแบบ LED ส่องไปยังปริซึ่ม
3. Abbe refractometer เป็นเครื่องมือวัดความหวานแบบตั้งโต๊ะ ให้ความแม่นยำสูงเหมาะสำหรับใช้งานวิจัย
5. Inline process refractometers ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการวัดค่า Brix ในสายการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม
สวนเปลี่ยนจิตร อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี เริ่มมีผลผลิต เกษตรอินทรีย์ ปลอดสารเคมี100% ออกสู่ตลาดแล้ว ได้แก่ แตงโม ข้าวโพดฮอกไกโด ข้าวโพดแดงทับทิมราชินีสยาม บวบ สวนหงษ์เวียงจันทร์
|
ผลการตรวจวัดความความหวาน |
|
แตงโม ข้าวโพด บวบ สวนกลับบ้านเรารักรออยู่ |
|
แตงโม ค่าความหวาน 11% |
|
ข้าวโพดแดงราชินีทับทิมสยาม กับข้าวโพดฮอกไกโด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น