วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

กรดอะมิโน (Amino Acid)

เขียนโดย Greenclinic   

กรดอะมิโน (Amino Acid)

กรดอะมิโน คือ หน่วยย่อยของโปรตีน ซึ่งโปรตีนในร่างกายจะประกอบไปด้วย กรดอะมิโน 20 ชนิด แบ่งได้เป็น 2 พวก คือ
  • กรดอะมิโนไม่จำเป็น (ร่างกายสังเคราะห์เองได้) มี 12 ชนิด
  • กรดอะมิโนจำเป็น (ร่างกายสังเคราะห์เองไม่ได้) มี 8 ชนิด 

เมื่อเรารับทานโปรตีนเข้าไปร่างกายจะย่อยโปรตีนเหล่านั้นให้เป็นกรดอะมิโน ก่อนที่จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและนำไปใช้ประโยชน์ แต่หากกรดอะมิโนมีมากเกินไป ร่างกายก็จะขับออกมาทางเหงื่อหรือปัสสาวะจนหมด ด้วยเหตุนี้ร่างกายของเราจึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพสูงเพื่อเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโนต่างๆ ที่จำเป็นอยู่ตลอดเวลา
โปรตีน เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อชีวิตทั้งของมนุษย์และสัตว์ ปริมาณโปรตีนที่คนเราต้องโดยเฉลี่ย อยู่ที่ประมาณ 45 กรัมต่อวัน ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่ร่างกายต้องการจริงๆ กลับไม่ใช่โปรตีน แต่เป็นกรดอะมิโน ที่เป็นหน่วยเล็กๆ ของโปรตีนนั่นเอง
หากปราศจากกรดอะมิโน ระบบประสาทที่ทำหน้าที่เสมือนการส่งผ่านสัญญาณส่วนมากไม่สามารถทำหน้าที่ได้ (เป็นสิ่งสำคัญของสมอง เพื่อรับ - ส่งข้อมูล) ถ้าขาดกรดอะมิโน อาจก่อให้เกิดความผิดพลาดในการส่งข้อมูลข่าวสาร การได้รับโปรตีนปริมาณสูงจะช่วยเพิ่มความว่องไวของสมองได้ชั่วคราว ในส่วนอื่นๆ สำหรับสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ กรดอะมิโนช่วยให้วิตามิน และเกลือแร่ ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์เต็มที่ และช่วยให้ถูกดูดซึมไปใช้ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ
กรดอะมิโน ช่วยกระตุ้นการหลั่งโกร๊ธฮอร์โมน กรดอะมิโน สำคัญสำหรับกระตุ้นการหลั่งโกร๊ธฮอร์โมน ได้แก่ ออร์นิทีน อาร์จีนีน ทริปโตแฟน กลูตามีน ไกลซีน และไทโรซีน โดยกรดอะมิโนเหล่านี้จะทำงานร่วมกับวิตามินบี6 ไนอะซินาไมด์ สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินซี โดยทั้งหมดนี้ จะไปกระตุ้นโกร๊ธฮอร์โมนในเวลากลางคืน ซึ่งจะหลั่งออกมามากสุดในช่วงประมาณ 90 นาทีหลังจากที่เราหลับ ไปแล้ว, เมื่ออายุมากขึ้นระดับการหลั่งโกร๊ธฮอร์โมนจะลดลงเรื่อยๆ จนถึงอายุ 50 ปี ก็แทบไม่มีเหลือแล้ว แต่การรับประทานสารอาหารที่มีกรดอะมิโนและวิตามิน เหล่านี้จะช่วยเพิ่มระดับของโกร๊ธฮอร์โมนให้มากขึ้นได้
โกร๊ธฮอร์โมนดีต่อร่างกายอย่างไร
  • ช่วยเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงานและกล้ามเนื้อ
  • เพิ่มความต้านทานต่อการเกิดโรคต่างๆ
  • ช่วยเร่งให้แผลหายเร็วขึ้น
  • ช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ
  • เพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ส่งผลให้เส้นเอ็นที่ยึดกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรงขึ้น
  • เพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างกล้ามเนื้อ
  • ลดปริมาณยูเรียในเลือดและปัสสาวะ
  • ช่วยชะลอความชราและความเสื่อมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเซลล์ของร่างกาย

การรับประทานอาหารอย่างอุดมสมบูรณ์ก็จะได้โปรตีนอย่างครบถ้วน แต่โปรตีนในอาหารจะสูญเสียไปได้ง่ายเมื่อผ่านขบวนการต่างๆ เช่น การใช้ความร้อน การแช่แข็ง การตากแห้ง การเพิ่มสารเคมีต่างๆ อาหารยิ่งผ่านกรรมวิธีการผลิตมาเท่าไรก็ยิ่งสูญเสียโปรตีนมากเท่านั้น
อาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนก็คือ เนื้อสัตว์ ปลา นม เนย ไข่ ซึ่งอาหารเหล่านี้ ควรได้รับประทานเป็นประจำ เพื่อให้ได้รับปริมาณของกรดอะมิโนจำเป็นอย่างพอเพียง เพื่อให้ร่างกายได้นำไปใช้ได้อย่างเต็มที่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือวิตามินไบเบิล, ดร.เอิร์ล มินเดลล์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น