วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

อาร์จีนีน (Arginine)

เขียนโดย Greenclinic   

อาร์จีนีน (Arginine)

อาร์จีนีน เป็นกรดอะมิโน (Amino Acid) ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง เช่นเดียวกับ ออร์นิทีน ฟีนิลอะลานีน และสารสื่อประสาทตัวอื่นๆ อาร์จีนีน มีความจำเป็นต่อการสร้างและการหลั่งของโกร๊ทฮอร์โมน จากต่อมใต้สมอง
อาร์จีนีน ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้นความสามารถของร่างกายในการผลิตอาร์จีนีน จะน้อยลงเรื่อยๆ ตายวัยที่สูงขึ้น ร่วมถึง มลภาวะจากสิ่งแวดล้อม ความเครียด มีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ เหล่านี้ล้วนส่งผลให้ร่างกายสามารถผลิต กรดอะมิโน ชนิดนี้ได้ลดน้อยลง
อาร์จีนีน ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นการทำงานของต่อมไธมัส ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเม็ดเลือดขาวทีเซลล์(T-lymphocytes) ที่มีหน้าที่ต่อสู้กับโรคติดเชื้อ โดยทีเซลล์จะถูกปล่อยออกมาเมื่อร่างกายต้องการ จากการศึกษาวิจัยพบว่า อาร์จีนีนจะช่วยเพิ่มจำนวนของทีเซลล์ และอาจช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาวที่ทำงานด้านการต่อต้านมะเร็งด้วย
ประโยชน์ด้านต่างๆ ของอาร์จีนีน ที่มีต่อร่างกาย
  • ช่วยการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้บาดแผลหาย
  • กระตุ้นการผลิตโกร๊ทฮอร์โมน( Growth Hormone ) ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญในการคงความเป็นหนุ่มสาว ช่วยชะลอความชรา ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น เป็นต้น จึงเหมะสำหรับการรับประทานเพื่อสุขภาพได้ทั้ง ชาย และ หญิง
  • ช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย
  • ช่วยในการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย และช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น
  • ช่วยเสริมความตื่นตัวทั้งร่างกายและจิตใจ
  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)

นักธรรมชาติบำบัด แนะนำให้ใช้อาร์จีนีน ในการรักษาผู้ชายที่มีปัญหาอวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่นาน หรือโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) คือ ภาวะที่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างเพียงพอหรือไม่นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุหลักเกิดจากเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศไม่เพียงพอ โดยอาร์จีนีน จะช่วยการไหลเวียนของเลือดไปยังองคชาต (แต่อาจไม่ได้ผลที่ต้องการในผู้ชายแต่ละคน) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แนะนำให้รับประทานประมาณ 45 นาที ก่อนมีเพศสัมพันธ์
อาร์จีนีน จำเป็นสำหรับผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป เนื่องจาก หลังจากอายุ 30 ปี การหลั่งของฮอร์โมนต่างๆ จากต่อมใต้สมองจะลดลงมาก
แหล่งที่พบอาร์จีนีน ในธรรมชาติ พบมากในผลมะเม่า, ถั่ว, ข้าวโพดคั่ว, ข้าวกล้อง, ช็อกโกแลต, ข้าวโอ๊ต, ลูกเกด, เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดงา, ขนมปังโฮลวีต, และเนื้อสัตว์
ข้อควรระวัง: ไม่ควรให้เด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโตรับประทาน(อาจทำให้ร่างกายสูงใหญ่ผิดปกติได้) และไม่ควรให้ผู้ป่วยด้วยโรคจิตเภทรับประทาน ผู้ที่เป็นโรคเริม และสำหรับคนทั่วไปไม่ควรได้รับอาร์จีนีน เกินวัน 20-30 กรัมต่อวัน (อาจทำให้เกิดความผิดปกติในข้อและกระดูกได้)
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: วิตามินไบเบิล, ดร.เอิร์ล มินเดลล์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น