วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

กรดกลูตามิก (Glutamic Acid)

เขียนโดย Greenclinic   

กรดกลูตามิก (Glutamic Acid)

กรดกลูตามิก จัดอยู่ในกลุ่มกรดอะมิโนไม่จำเป็น แต่มีความสำคัญต่อร่างกาย โดยทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทที่ออกฤทธิ์แบบกระตุ้น มีบทบาทสำคัญในกระบวนการเรียนรู้และจดจำของสมอง มีหน้าที่หลักคือ เป็นเชื้อเพลิงให้กับสมอง มีความสามารถในการจัดการกับแอมโมเนียส่วนเกินซึ่งจะยับยั้งการทำงานขั้นสูงของสมอง อีกทั้งยังช่วยเปลี่ยนแอมโมเนียให้เป็นกลูตามีน เนื่องจากกลูตามีนทำให้ระดับของกรดกลูตามิกสูงขึ้นได้มาก หากร่างกายได้รับกลูตามีนจากอาหารได้น้อย จะส่งผลให้สมองขาดกลูตามิกได้
กลูตามีน เป็นส่วนหนึ่งของกลูตาไทโอน ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระหลักในร่างกาย ซึ่งพบได้ในเกือบทุกเซลล์ของร่างกาย ดังนั้นหากขาดกลูตามีน ก็จะส่งผลให้ร่างกายขาดกลูตาไทโอนด้วย และกลูตามีนยังช่วยเพิ่มระดับของโกร๊ธฮอร์โมนได้อีกด้วย
กลูตามีน ช่วยให้คุณฉลาดขึ้น(ช่วยเพิ่มไอคิว แม้แต่ในเด็กที่มีปัญหาทางสติปัญญา) กลูตามีนยังช่วยในการควบคุมโรคติดสุราเรื้อรัง ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ซึมเศร้า และอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้แผลไฟไหม้หายเร็วขึ้น ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อลีบฝ่อในผู้ป่วยเรื้อรัง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อสำหรับคนที่ออกกำลังกาย นอกจากนี้กลูตามีน ยังถูกใช้ในการรักษาโรคจิตเภทและอาการที่เกี่ยวเนื่องกับความชรา ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่รักษาด้วยการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูกได้อีกด้วย
แหล่งที่พบ กรดกลูตามิก ในธรรมชาติ พบมากใน น้ำปลา, ผลมะเม่า, บล็อกโคลี่, กะหล่ำปลี, ถั่วชนิดต่างๆ ข้าวสาลี และเมล็ดธัญพืชต่างๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:
  • วิตามินไบเบิล, ดร.เอิร์น มินเดลล์
  • หนังสือเรื่อง น้ำปลา แหล่งอาหารของชาวเอเชีย, รศ.ดร.ช่อฟ้า ทองไทย, มหาวิทยาลัยมหิดล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น