วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ซีรีน (Serine)

เขียนโดย Greenclinic   

ซีรีน (Serine)

ซีรีน เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้ จัดอยู่ในกลุ่ม กรดอะมิโนไม่จำเป็น (non essential amino acid) ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ซีรีน ได้โดยอาศัย กรดอะมิโนไกลซีน
ซีรีน ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนี้
  • ซีรีนจำเป็นสำหรับการเผาผลาญไขมัน, เจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ และระบบภูมิคุ้มกัน
  • มีส่วนช่วยในการผลิต immunoglobulins(มีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคติดเชื้อต่างๆ) และ antibodies (ทำหน้าที่ตรวจจับและทำลายฤทธิ์สิ่งแปลกปลอมต่อร่างกาย)
  • ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทระหว่างเซลล์ประสาทหรือถูกใช้โดยร่างกายเพื่อสร้างโมเลกุลที่ซับซ้อนอื่นๆ 
  • ซีรีนช่วยในการสร้างเยื่อหุ้มรอบเส้นประสาท เพื่อป้องกันอันตรายในเส้นประสาท
  • ซีรีนสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและการพัฒนาของเซลล์ โดยทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นสำหรับการสร้างสารพันธุกรรมของเรา (DNA และ RNA)
  • เป็นสารตั้งต้นของสารประสาทสื่อประสาท (neurotransmitters) และโมเลกุลสารไขมันที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของระบบประสาท

แหล่งที่พบ กรดอะมิโนซีรีน ในธรรมชาติ พบมากใน ผลมะเม่า, เนื้อสัตว์, ผลิตภัณฑ์จากนม, โปรตีนจากข้าวสาลี(wheat gluten), ถั่วลิสง, ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ซีรีนได้โดยอาศัย กรดอะมิโนไกลซีน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  • วิตามินไบเบิล, ดร.เอิร์น มินเดลล์
  • www.serine.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น