วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ธรีโอนีน (Threonine)

เขียนโดย Greenclinic   

ธรีโอนีน (Threonine)

ธรีโอนี จัดอยู่ในกลุ่ม กรดอะมิโนจำเป็น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ พบว่ามีความเข้มข้นสูงในหัวใจ, กล้ามเนื้อลาย และระบบประสาทส่วนกลาง
ธรีโอนีน มีส่วนสำคัญในการสร้างกรดอะมิโนอีก 2 ชนิดคือ ไกลซีน และซีรีน ซึ่งสำคัญต่อการสร้างโปรตีนอีกหลายชนิด เช่น สารเคลือบฟัน, คอลลาเจน(Collagen) และ อิลาสติน(Elastin) (คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในชั้นหนังแท้ ที่จะช่วยให้ผิวของเรา แข็งแรง ดูเต่งตึง กระชับ โดยจะอยู่คู่กับ โปรตีนอีกชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อเรียกว่า อิลาสติน ที่จะช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นของผิว), ช่วยในการเผาผลาญไขมัน และป้องกันการสะสมของไขมันในตับ, ต้านการเกิดแผลเรื้อรัง และมีประโยชน์ต่อความผิดปกติของลำไส้และการย่อยอาหาร ทำให้การทำงานของลำไส้ ระบบการย่อยและการดูดซึมสารอาหารดีขึ้น
ธรีโอนีน ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยการช่วยเหลือในการผลิตแอนติบอดี และเนื่องจากธรีโอนีนถูกพบมากในระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ในการรักษาอาการของโรคซึมเศร้า และโรคโรคเซลล์ประสาทนำคำสั่งเสื่อม(Lou Gehrig Disease)
ร่างกายควรได้รับธรีโอนีน ประมาณ 103 - 500 มิลลิกรัมต่อวัน
แหล่งที่พบกรดอะมิโน ธรีโอนีน ในธรรมชาติ พบมากใน ผลมะเม่า, ถั่วต่างๆ, brewer's yeast, ข้าวกล้อง, ผลิตภัณฑ์จากนม, ไข่, ปลา, เนื้อสัตว์, อาหาร ทะเล, ถั่วเหลือง, เห็ด, และธัญพืชต่างๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  • http://orthomolecular.org/nutrients/proteins.shtml
  • http://www.vitaminstuff.com/amino-acid-threonine.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น