เขียนโดย Greenclinic |
ไลซีน (Lysine)
ไลซีน (Lysine) คือ กรดอะมิโน ชนิดหนึ่ง ซึ่งจัดเป็น กรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากสารอาหารอื่นๆ ไลซีน มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในการสร้างโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย โดยร่างกายต้องการไลซีนเพื่อการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การสร้างภูมิต้านทาน ฮอร์โมน รวมถึงเอนไซม์ต่างๆ
ประโยชน์ของกรดอะมิโนไลซีน ที่มีต่อร่างกาย
โรคเริม (Herpes) สำหรับผู้ที่เป็นโรคเริม(ตุ่มใสที่ริมฝีปาก หรือบริเวณอวัยวะเพศ) ควรรับประทานอาหารเสริมไลซีนในขนาดประมาณ 3,000-6,000 มิลลิกรัมต่อวัน ร่วมกับอาหารที่มีไลซีนสูงด้วย และในกรณีที่มีตุ่มน้ำใสหรือมีแผลพุพองที่ปากควรรับประทาน 500-1,000 มิลลิกรัมต่อวันในระหว่างมื้ออาหาร ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการกำเริบของโรคได้ดีมาก
อาการที่บ่งบอกถึงภาวะการขาดกรดอะมิโนไลซีน หากคุณรู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่มีสมาธิ ตาแดงเพราะเส้นเลือดฝอยแตก คลื่นไส้ วิงเวียน ผมร่วง และมีภาวะโลหิตจาง
สำหรับผู้เป็นมังสวิรัติอาจมีความเสี่ยงที่ร่างกายจะขาดไลซีนได้ หากร่างกายได้รับไลซีนไม่เพียงพอ เราสามารถรับรู้ถึงสัญญาณบางอย่างของการขาดไลซีน อย่างเช่น การเป็นโรคโลหิตจาง อาการเมื่อยล้า เบื่ออาหาร คลื่นไส้ และอาจทำให้เกิดโรคนิ่วในไต
คนสูงอายุ โดยเฉพาะในเพศชาย จะต้องการไลซีนมากกว่าคนอายุน้อย แต่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ ไม่ควรรับประทานไลซีนเสริม หากคุณเป็นโรคเริม แนะนำให้รับประทานไลซีนเสริมในขนาด 3-6 กรัมต่อวัน ร่วมกับอาหารที่มีไลซีนสูง สำหรับตุ่มน้ำใสหรือแผลพุพองที่ปาก แนะนำให้รับประทานไลซีนเสริม 500-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะป้องกันอาการกำเริบได้ดีมาก
แหล่งที่พบกรดอะมิโนไลซีน ในธรรมชาติ ไข่ นม ปลา ชีส ยีสต์ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และอาหารที่มีโปรตีนสูงทุกชนิด
ข้อควรระวัง สำหรับการรับประทานอะมิโนไลซีน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: วิตามินไบเบิล, ดร.เอิร์ล มินเดลล์
|
วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
ไลซีน (Lysine)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น