พีโปรตีน (Pea Protein)
โปรตีนสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายและมีหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและยังเป็นแหล่งพลังงานแหล่งสำคัญของร่างกายที่ร่างกายขาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับในยุคสมัยนี้ที่เราให้ความสำคัญในรูปร่างและสุขภาพ
พี โปรตีน คือ ถั่วลันเตาสีเหลืองมีโปรตีนสูง รวมไปถึงส่วนประกอบของกรดอะมิโนอย่าง BCAA (Branched Chain Amino Acids) เป็นกลุ่มของกรดอะมิโนสำคัญเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อชั้นยอดเพราะไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอลแอบแฝง นอกจากนี้ยังสามารถถูกนำไปย่อยใช้เป็นพลังงานได้ง่ายเนื่องจากประกอบด้วย วาลีน (valine) ไอโซลิวซีน (isoleucine) และลิวซีน (leucine) กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสังเคราะห์เองไม่ได้ และตัวของถั่วลันเตาเองยังมีใยอาหารสูงมากจัดเป็นอาหารเสริมชั้นดีที่มีสรรพคุณเสริมสร้างช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์แทบทุกด้าน อาทิ เบตาแคโรทีน ช่วยในการบำรุงสายตาและผิวพรรณ วิตามินบี วิตามินบี 12 และสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาท เป็นต้น
พี โปรตีน จึงเป็นอีกทางเลือกใหม่ที่คนรักใส่ใจสุขภาพและร่างกายให้ความสนใจและนิยมอย่างมากในปัจจุบันแต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานควบคู่ไปกับผัก ผลไม้ หลังออกกำลังกายจะยิ่งช่วยให้ได้ประสิทธิภาพคุณประโยชน์มากขึ้น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th/GoodHealth/ViewNews.aspx?NewsID=9600000081838
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น