วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

อะลานิน (Alanine)

ขียนโดย Greenclinic   

อะลานิน (Alanine)

กรดอะมิโนอะลานิน จัดอยู่ในกลุ่ม กรดอะมิโนไม่จำเป็น (non essential amino acid) เพราะร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้ และยังสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสได้ในภาวะที่ร่างกายขาดน้ำตาล ช่วยให้ผนังเซลล์แข็งแรง
อะลานีนที่มีความสำคัญสำหรับการสร้างโปรตีน จำเป็นสำหรับการทำงานที่สมดุลของระบบประสาทส่วนกลาง และสารสื่อประสาท เป็นแหล่งสำคัญของพลังงานสำหรับเนื้อเยื่อของ กล้ามเนื้อ, สมอง และระบบประสาทส่วนกลาง, เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยช่วยในการผลิตแอนติบอดี ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล และกรดอินทรีย์ต่างๆ
หน้าที่สำคัญของอะมิโนอะลานิน
  • ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มของร่างกาย
  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • ช่วยลดอาการของต่อมลูกหมากโต โดยใช้ร่วมกับกรดอะมิโนไกลซีน (glycine)
  • ช่วยให้ร่างกายขจัดสารพิษออกจากตับ

อะลานิน เป็นส่วนที่สำคัญของกล้ามเนื้อ และเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนไม่กี่ตัวที่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสได้ ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย อะลานีนจะนิยมใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับนักกีฬา โดยจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เสริมความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย
ผลข้างเคียง อะลานีนไม่ได้มีผลข้างเคียงมาก แต่ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือโรคตับ ไม่ควรกินการบริโภคอาหารที่มีกรดอะมิโนอะลานีนสูง หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อน
แหล่งที่พบกรดอะมิโน อะลานิน ในธรรมชาติ พบมากในผลมะเม่า, เนื้อสัตว์, เนื้อสัตว์ปีก, ปลา, ไข่, ข้าวกล้อง, ถั่วต่างๆ, ธัญพืช, เวย์, brewer's yeast, ข้าวโพด, อาหารทะเล, ผลิตภัณฑ์นม, ข้าวโอ๊ต, จมูกข้าวสาลี และอะโวคาโด
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  • http://orthomolecular.org/nutrients/proteins.shtml
  • www.dummies.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น